วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปัญหาใหญ่คือเกมรับ

ว่าจะเขียนบล็อกในวันที่เราเก็บชัยชนะนัดแรกกับนอริชเมื่อเสาร์ที่แล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เขียนจนมาถึงนัดที่เราแพ้อูดิเนเซ่คาบ้าน ผมได้นั่งดูเกมเต็มเกมทั้งสองนัด ก่อนอื่นต้องบอกว่าดีใจมากที่เราประเดิมชัยชนะนัดแรกได้และยิงได้ถึงห้าประตู เราทำเกมเดินเครื่องบุกอย่างสนุกสนานมาก บอกตามตรงว่าไม่ได้ดูหงส์ของเราเล่นสนุกแบบนี้มาหลายปีแล้วนับตั้งแต่หมดยุคของรอย อีแวนส์ แตสิ่งหนึ่งที่ผมว่าพวกเราทุกคนเห็นเหมือนกันคือเกมรับของเราซึ่งมีปัญหามาตั้งแต่ต้นฤดูกาลและยังคงเป็นปัญหาต่อเนื่องมาถึงตอนนี้ ในเกมเจอนอริชผมว่าพวกเราหลายคนคงคิดเหมือนกันนะครับว่าถ้านอริชคมกว่านี้บางทีเราอาจจะไม่ชนะง่ายอย่างนั้นก็ได้ และผลลัพธ์ของเกมรับของเราก็แสดงให้เห็นในวันที่แพ้อูดิเนเซ่คาบ้าน ดังนั้นผมต้องบอกว่าเราสามารถแพ้ได้ทุกทีมที่มีกองหน้าคม ๆ เราคงไม่ได้คาดหวังว่ากองหน้าของเราจะยิงได้ห้าประตูทุกนัดหรอกนะครับ แต่หงส์ของเราตั้งแต่เปิดฤดูกาลมานี่เสียประตูเกือบทุกนัด และมักจะเสียมากกว่านัดละหนึ่งประตูด้วย

บอกตามตรงผมว่าถ้าเรายังเป็นอย่างนี้โอกาสที่จะเป็นแชมป์ของเราหรือกลับไปอยู่หนึ่งในสี่น่าจะยังยากอยู่ เพราะในยุคของรอย อีแวนส์ เราก็เป็นแบบนี้บุกมันแต่เสียประตูเยอะ แต่ในยุคนั้นเรามีกองหน้าอย่างร็อบบี้ ฟาวเลอร์ กับสแตนด์ คอลลีมอร์ ซึ่งเป็นกองหน้าที่คมมากเราจึงติดหนึ่งในสี่มาตลอด แต่กองหน้าของเราตอนนี้ด้อยกว่าตอนนั้นเยอะ ซัวเรซเล่นดีขึ้นแต่ก็ต้องรอดูว่าจะสม่ำเสมอไปได้แค่ไหน และถ้าซัวเรซเกิดเจ็บขึ้นมาผมยังมองไม่ออกว่าใครจะเป็นความหวังในการยิงประตูให้เราได้ ดังนั้นถ้าเกมรับเรายังเป็นแบบนี้โอกาสที่เราจะแพ้หรือเสมอผมมองว่ามีโอกาสสูงกว่าโอกาสที่จะขนะนะครับ

ปัญหาที่ผมมองคือเราขาดมิดฟิลด์ตัวรับครับ โดยสวนทีไรก็ถึงหน้าประตูทุกที และกองหลังของเราอย่างสเคอร์เทล และจอห์นสันก็มักจะพลาดให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ถ้าลูคัสหายกลับมาและเล่นได้ดีเหมือนเดิมก็น่าจะอุดรอยรั่่วตรงนี้ได้ แต่การไปฝากความหวังไว้กับนักเตะเพียงคนเดียวมันก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องนักนะครับ ดังนั้นก็ต้องอยู่ที่ร็อดเจอร์ล่ะครับว่าจะปรับระบบยังไงเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้

ยังไงก็ตามผมหวังว่านัดเจอสโต๊คพรุ่งนี้เราจะเก็บชัยชนะนัดแรกในบ้านได้ และก็หวังว่ากองหน้าเราจะโชว์ฟอร์เทพยิงกันได้เยอะ ๆ อีกครั้ง เพื่อชดเชยกับปัญหาของกองหลังที่อาจจะยังผิดพลาดกันอยู่ แต่ถ้าจะให้ดีกว่าพรุ่งนี้เราชนะแบบคลีนชีตเลยก็น่าจะดีนะครับ ขอกองเชียร์เชียร์ไปยิ้มไปไม่ต้องนั่งเกร็งบ้างนะครับนักเตะหงส์แดงทั้งหลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น