วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ปัญหาที่แก้ไม่ตก

ว่าจะเขียนบล็อกให้ได้หลังเกม EPL แต่ละสัปดาห์ แต่ก็ไม่ว่างจนถึงตอนนี้ถึงจะดึกและง่วงแล้วก็ขอเขียนแล้วกัน เพราะยังไงเกมใหม่ก็ยังไม่ได้เริ่มก็ยังถือว่าโอเคน่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถพูดถึงเกมยูโรป้าลีกได้ด้วย

เริ่มจากเกมกับแมนซิก่อน บอกตามตรงว่าเสียดายมากเราเกือบจะได้สามแต้มอยู่แล้ว แต่ก็มาพลาดอะไรก็ไม่รู้ สงสัย Skrtel คงอยากให้สถิติที่แกยิงได้ทีไรทีมไม่เคยชนะคงอยู่ต่อไปมั้ง แกก็เลยส่งถวายพานอย่างสุดสวยให้เตเบซไปล่อเป้าเรน่าซะเลย จุดนี้หลายคนคงโทษว่า Skrtel ทำให้ทีมโดนตีเสมอ แต่ถ้าดูให้ดีจริง ๆ ที่เราชนะไม่ได้นี่มันเป็นปัญหาเดิม ๆ ที่ติดมาจากฤดูกาลที่แล้วนะ คือการเข้าทำไม่เฉียบคม กองหน้าใช้โอกาสเปลืองมาก บางคนก็เล่นยากเกินไปอย่างซัวเรซเป็นต้น และความผิดพลาดส่วนบุคคลที่มักจะเป็นความผิดพลาดร้ายแรง ลูกที่ถูกตีเสมอ 1-1 ก็เริ่มมาจากเจอร์ราดส่งพลาดทำให้ถูกตัดบอลเอาเข้ามาบุก และเรน่าก็มาพลาดซ้ำเข้าให้อีก รอดเจอร์ไม่ได้ตำหนิ Skrtel พร้อมทั้งยังปกป้องว่าเพราะระบบที่เน้นการครองบอลก็เลยทำให้ Skrtel ที่พยายามเล่นตามระบบทำพลาด ซึ่งผมว่ารอดเจอร์น่าจะสอนให้นักเตะเล่นกันให้ง่ายขึ้นนะ และน่าจะบอกว่าบางครั้งไม่ต้องกลัวเสียฟอร์ม ถ้าไม่ไหวจริง ๆ จะเตะทิ้งออกไปบ้างก็ได้ ผมติดตามเชียร์ทีมมานานมากแล้ว และเห็นว่าในทีมยุครุ่งเรืองนักเตะเราเล่นบอลกันง่ายนะ แต่ก็นั่นแหละอาจเป็นเพราะยุคนั้นเรามันักเตะโดยเฉลี่ยที่เก่งกว่าที่มีในตอนนี้ นักเตะเหล่านั้นก็เลยทำเรืองยากให้เป็นเรื่องง่าย ถ้าใช้สำนวนกำลังภายในก็อาจต้องบอกว่าสูงสุดคืนสู่สามัญอะไรประมาณนั้น แต่สิ่งที่เห็นว่าดีจากเกมนี้ก้คือ ดูเหมือนว่านักเตะเริ่มจะเข้าใจแนวทางการเล่นมากขึ้น ซึ่งการเล่นแบบนี้ผมจะไม่เรียกว่าเป็นทิกิทากะอะไรหรอกนะ เพราะหงส์ของเราในยุครุ่งเรืองก็เล่นระบบผ่านบอลเท้าสู่เท้าแบบนี้ เพียงแต่ยุคหลัง ๆ ผู้จัดการทีมไม่เอามาใช้ คิดว่าครั้งหลังสุด(ก่อนการกลับมาของคิงเคนนี) ที่ยังใช้อยู่ก็คือในยุคของรอย อีแวนส์ ซึ่งก็บุกกระจายแต่บังเอิญตอนนั้นปัญหาที่แก้ไม่ได้ก็คือเราหลังรั่วก็เลยไม่ประสบความสำเร็จ

ส่วนเกมนัดที่สองกับฮาร์ทก็ปัญหาเดิม ๆ เข้าทำไม่เฉียบ กองหน้าอย่างซัวเรซพยายามฝืนที่จะเล่นเอง ซึ่งตอนหลังมาทราบว่าที่ซัวเรซพยายามยิงประตูทั้ง ๆ ที่ถ้าส่งน่าจะดีกว่าก็เพราะถ้ายิงได้เขาจะได้โชว์เสื้อข้างในซึ่งมีข้อความอวยพรลูคัส แต่ยังไงก็ตามน่าจะให้ได้ผลการแข่งขันก่อน แล้วค่อยคิดอย่างอื่นน่าจะดีกว่า ส่วนเรน่าก็กลัวแฟนหงส์จะเชียร์แล้วเหงาไม่ได้ลุ้น ก็เลยปล่อยให้ลูกหลุดเข้าประตูไป ซึ่งก็ได้ผลนะผมว่าเพราะเดอะคอปที่นั่งดูอยู่คงได้ลุ้นใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ กัน ขนาดซัวเรซยิงตีเสมอได้ยังไม่สบายใจเลย เพราะถ้าพลาดง่าย ๆ อีก ถึงตกรอบเลยนะ

และนี่แหละครับเป็นปัญหาที่คิงเคนนีแก้ไม่ตกจนสุดท้ายก็ต้องลาออกไป ก็หวังว่ารอดเจอร์จะแก้ได้ และพาหงส์กลับขึ้นไปในที่ที่ควรจะอยู่สักทีนะครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น