วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ซัวเรซกับการลงโทษที่ไม่เป็นธรรม

วันนี้จริง ๆ ก็เป็นวันที่สำคัญสำหรับหงสฺ์แดงของเราวันหนึ่งเพราะจะต้องแข่งกับนิวคาสเซิล และผมคิดว่านัดนี้เราจะต้องพยายามชนะให้ได้เพื่อลุ้นพื้นที่หนึ่งในสี่ แต่สิ่งที่อาจจะมีผลกับเราในวันนี้ก็คือการขาดหายไปของซัวเรซซึ่งโดนแบนหนึ่งนัดกรณ๊ให้สัญลักษณ์นิ้วกลางใส่แฟนบอล สำหรับการแบนนัดนี้ไม่ใช่ประเด็นที่ผมอยากจะพูดถึงเพราะซัวเรซก็ยกนิ้วกลางขึ้นมาจริง ๆ แต่อาจจะค้างใจอยู่บ้างก็คือมีนักเฟุตบอลทีมอื่นหลายคนก็ชูนิ้วด่าแฟนบอล และกล้องก็จับได้เหมือนกัน แต่นักฟุตบอลเหล่านั้นกลับไม่ถูกลงโทษ

ประเด็นที่อยากจะเขียนถึงในวันนี้คือกรณีที่ซัวเรซอาจโดนแบนถึงแปดนัดในกรณีเหยียดผิวเอฟราของแมนยู ในกรณ๊นี้ผมว่าไม่เป็นธรรมเลย เพราะหลักฐานใด ๆ ก็ยังไม่มี กรรมการก็ไม่รู้เรื่อง สิ่งที่มีเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมากก็เพราะเอฟราออกมาทำเรื่องฟ้อง ซึ่งตรงนี้ต้องแยกให้ออกนะครับผมไม่ได้เห็นด้วยเรื่องเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติ ผมเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่งที่อเมริกาและก็เคยถูกเหยียดเชื่อชาติมาแล้ว และคนที่เหยียดเชื้อชาติผมไม่ใช่คนผิวขาวแต่เป็นคนผิวดำที่บอกว่าตัวเองถูกเหยีดผิวนี่แหละ กลับมาเรื่องซัวเรซถ้าเขาทำจริงผมก็เห็นด้วยว่าควรโดนแบนแต่จะให้ถึงแปดนัดผมว่ามันก็มากเกินไป เพราะถ้าทำจริงนี่เป็นความผิดครั้งแรก อาจจะแบนสักสามหรือสี่นัดและคาดโทษไว้ว่าถ้าทำอีกก็จะแบนยาว แต่ประเด็นก็คือมันไม่มีหลักฐานและซัวเรซก็ยืนยันว่าเขาไม่ได้ทำ แต่ถ้าเขาพูดไปเป็นสิ่งที่เรียกว่าเหยียดผิวสาเหตุก็คือการที่ไม่เข้าใจภาษาอังกฤษและวัฒนธรรมที่ต่างกัน คนที่รู้จักซัวเรซก็ออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เชื่อว่าเขาจะทำเพราะเขาไม่ใช่คนอย่างนั้น เอาเถอะคำพูดของคนเหล่านั้นอาจไม่น่าเชื่่อถือ แต่ถ้าจะบอกว่าไม่เชื่อซัวเรซและคนอื่น ๆ ที่ออกมาพูด ทำไมคำพูดของเอฟราจึงน่าเชื่อถือ ถ้าจะเชื่อถือคำพูดของนักฟุตบอลฝ่ายเดียวแบบนี้ ออกกฏมาเลยไหมว่าห้ามนักฟุตบอลคนละทีมกันพูดกัน เพราะต่อไปก็อาจจะมีคนไปฟ้องกันเรื่องเหยียดเชื้อชาติมากขึ้นเพราะมันมีกรณีตัวอย่างอยู่แล้ว และถ้าจะแบนซัวเรซก็น่าจะแบนเอฟราด้วยเพราะเขาก็ยอมรับว่าได้เหยียดเชื้อชาติซัวเรซเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้นพอทีมลิเวอร์พูลทั้งทีมแสดงการสนับสนุนซัวเรซเพราะพวกเขาเชื่อว่าซัวเรซไม่ผิด ก็มีกลุ่มคนที่ไม่คิดจะฟังอะไรไม่คิดจะไต่ตรองว่าเขากำลังทำอะไรกันอยู่ (ตอนแรกคิดว่าคนแบบนี้จะมีเฉพาะประเทศแถว ๆ นี้) ออกมาโจมตีทีมลิเวอร์พูลอีกว่าเป็นพวกสนับสนุนการเหยียดผิว ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วเขาากำลังสนับสนุนซัวเรซที่เขาเชื่อว่าได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมเท่านั้น กรณีของซัวเรซนี้ผมคิดว่าการที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษออกมาเอาเรื่องมากมายเพราะมีความขัดแย้งกับสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปอยู่ในเรื่องที่มีความเห็นต่างกันเรื่องการเหยียดผิว คือสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปทำเหมือนกับว่าไม่ให้ความสำคัญในกรณีเหยียดผิว สมาคมฟุตบอลอังกฤษก็เลยทำให้ดูเสียเลย แต่ยังไงก็ตามไม่ควรจะมาใช้นักฟุตบอลมาเป็นแพะบูชายัญโดยเฉพาะถ้าไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าเขาทำแบบนี้

เฮ้อพูดแล้วของขึ้นพอดีกว่าได้ระบายไปบ้างแล้ว บอลจะมาแล้วไปเชียร์บอลดีกว่า หวังว่านักเคะหงส์และคิงเคนนีจะรวมใจกันฟันฝ่าเอาชนะในนัดส่งท้ายปีให้ได้ เพื่อก้าวสู่ปีใหม่อย่างมั่นใจ สวัสดีปีใหม่ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น