วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เกือบครึ่งฤดูกาลกับความคาดหวังของผมต่อลิเวอร์พูล

ผ่านไปแล้ว 17 นัดสำหรับ EPL ในฤดูกาล 2011-2012 ผลงานของลิเวอร์พูลก็คืออยู่ในอันดับที่ 6 มี 30 คะแนน ห่างจากอันดับ 1 แมนเชสเตอร์ซิตี้ 12 คะแนน และห่างจากที่ 4 คือเชลซีอยู่ 3 คะแนน บวกกับประตูได้เสียที่เป็นรองอยู่ 8 ลูก เริ่มต้นฤดูกาลนี้ผมคาดหวังถึงแชมป์เหมือนทุกฤดูกาลที่ผ่านมา ถ้าไม่หวังถึงแชมป์แล้วจะเชียร์ทำไมจริงไหมครับ (แต่แปลกนะการคิดแบบนี้กลับมีแฟนบางทีมหาว่าแฟนหงส์เป็นพวกขี้โม้) และผมก็คิดว่าถ้าเราสามารถเกาะติดทีมนำอย่างแมนยูและแมนซิไปเรื่อย ๆ จนถึงที่ช่วงยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกส์นัดสำคัญ (ตอนต้นฤดูกาลไม่คิดว่าสองทีมนี้จะตกรอบเร็วอย่างนี้) เราอาจมีโอกาสแซงได้

ถ้าถามความหวังของผมตอนนี้ ผมก็ยังหวังถึงแชมป์อยู่ เพราะลิเวอร์พูลที่ผมรู้จักมาตลอดในสมัยก่อนจะยังไม่ยอมแพ้ถ้ากรรมการยังไม่เป่านกหวีดหมดเวลา แต่ถ้าดูจากสถานการณ์ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นการเสียลูคัสไปตลอดฤดูกาล ซึ่งเห็นผลชัดแล้วว่ามีผลกระทบกับแดนกลางของลิเวอร์พูลเป็นอย่างมาก และเราอาจจะต้องเสียซัวเรซไปอาจจะ 8 นัด ด้วยการกล่าวหาลอย ๆ โดยไม่มีหลักฐานอื่นใดนอกจากคำฟ้องของอีกฝ่ายหนึ่ง หรือถ้าเกิดขึ้นจริงสาเหตุก็น่าจะเกิดจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม ซึ่งถ้าจะลงโทษก็ไม่น่ามากมายขนาดนี้ และยังมีนักเตะผิวสีออกมาต่อว่าลิเวอร์พูลว่าสนับสนุนเรื่องการเหยียดผิว ทั้งที่จริง ๆ แล้วลิเวอร์พูลต้องการจะสื่อว่าการตัดสินของ FA ไม่เป็นธรรมกับซัวเรซ และเชื่อว่าซัวเรซไม่ได้กระทำเรื่องดังกล่าว พูดเรื่องนี้แล้วของขึ้น กลับมาเรื่องเดิมต่อดีกว่า

อีกเรื่องหนึ่งที่ยังเป็นปัญหาก็คือเรื่องของจังหวะการเข้าทำประตูที่ดูเหมือนจะยังไม่ค่อยจะเฉียบคมมากนัก มีโอกาสมากมายแต่เปลี่ยนเป็นประตูไม่ได้ (ถ้าทำได้นี่น่าจะอยู่ที่สองแล้วตอนนี้) ดังนั้นความหวังที่เป็นไปได้ที่สุดในฤดูกาลนี้ก็อาจจะเป็นที่ 3 หรือที่ 4 และแชมป์บอลถ้วยสักหนึ่งใบ โดยจะต้องเกาะกลุ่มอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ และก็หวังว่าเชลซีกับอาร์เซนอลจะพะวงกับการแข่งขันในแชมเปี้ยนลีกส์บ้าง ส่วนสเปอร์ผมคิดว่าอาจจะยืนระยะไม่ได้นาน แต่ต้องดู 3 นัดถัดจากนี้ก่อนว่าสเปอร์จะเป็นยังไง ซึ่งถ้ายังดีอยู่ก็เป็นงานหนักแน่สำหรับอันดับ 3 หรือ 4 ในปีนี้ ก็ต้องหวังว่าคิงเคนนีจะแก้ปัญหาได้ หรือเราอาจได้ใครสักคนที่จะมาแก้ปัญหาการยิงประตูให้กับเราในช่วงเปิดตลาดเดือนมกราคมนี้

ก็ต้องเอาใจช่วยกันต่อไปและอย่าสิ้นหวังครับเดอะคอปทั้งหลาย Walk on, walk on, with hope in your heart and you'll never walk alone, you'll never walk alone.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น